rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?
Tin tức

Rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Sau quan hệ lần đầu, nhiều bạn gái nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong chu kỳ kinh nguyệt và nghĩ rằng đó là do mất trinh gây ra. Vậy rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp qua những thông tin mà bài viết chia sẻ nhé!

Rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Rách màng trinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra chứ không riêng gì quan hệ tình dục. Nhưng dù xuất phát từ nguyên do nào thì hiện tượng mất trinh cũng không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Đơn giản là vì màng trinh bị rách là do các tác động bên ngoài còn nguyệt san của bạn gái lại chịu ảnh hưởng từ nội tiết tố bên trong cơ thể.

Hiện tượng rách màng trinh là như thế nào?

Màng trinh là lớp màng mỏng được cấu tạo từ vô số mạch máu nhỏ đan xen vào nhau. Màng trinh nằm cách cửa âm đạo khoảng 2 – 3cm và nắm giữ vai trò bảo vệ âm đạo khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Với đặc tính mỏng manh và nằm gần cửa âm đạo nên màng trinh dễ bị tác động và có thể rách dù chưa quan hệ tình dục.

rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Cách khắc phục kinh nguyệt đều
Màng trinh (Hymen) thực chất là một lớp niêm mạc mỏng rất dễ bị tác động bởi yếu tố ngoại lực bên ngoài.

Rách màng trinh là hiện tượng màng trinh không còn giữ hình dạng nguyên vẹn như lúc ban đầu. Bạn gái có thể mất trinh do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng hầu như khi màng trinh bị rách đều sẽ có dấu hiệu đặc trưng dễ nhận biết. Đó là:

– Xuất hiện máu ở vùng kín: Vốn được cấu tạo từ nhiều mạch máu nhỏ nên khi bị rách màng trinh sẽ có hiện tượng rỉ máu tại vùng kín. Tùy vào độ dày – mỏng của màng trinh mà lượng máu sẽ rỉ ra nhiều hay ít.

– Cảm giác đau đớn: Tuy chỉ là một lớp niêm mạc mỏng nhưng màng trinh vẫn thuộc bộ phận sinh dục của nữ giới. Nên khi bị tác động đến rách thì xảy ra cảm giác đau đớn nơi vùng kín cũng là điều dễ hiểu.

Rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Kinh nguyệt hay chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại dưới sự điều khiển của hormone sinh dục. Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì và diễn ra đều đặn hàng tháng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và cần thiết cho quá trình mang thai – sinh nở ở nữ giới.

Như vậy, có thể thấy rằng màng trinh và kinh nguyệt vốn thuộc 2 phạm trù sinh lý khác nhau. Trong khi màng trinh bị rách là do các tác động bên ngoài thì kinh nguyệt lại chịu sự chi phối của các hormone sinh dục nữ, tuyến yên và buồng trứng. Vậy nên rách màng trinh không hề ảnh hưởng đến kinh nguyệt như nhiều bạn gái vẫn nghĩ. 

Tuy nhiên, rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không sẽ xảy ra trong một vài trường hợp mất trinh do quan hệ tình dục. Cụ thể, rách màng trinh khi giao hợp không an toàn có thể gây ra chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Lý do có thể là do bạn gái đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp, mang thai ngoài ý muốn hoặc ảnh hưởng từ tâm lý sợ có thai gây ra.

Để hiểu rõ hơn, chúng mình sẽ phân tích từng lý do như sau:

Rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Mất trinh làm chậm kinh là do mang thai 

Đến bây giờ vẫn có nhiều cặp đôi nghĩ rằng quan hệ tình dục lần đầu sẽ không mang thai nên đã bỏ qua các biện pháp quan hệ an toàn. Nhưng trên thực tế, dù quan hệ lần đầu hay nhiều lần nữa mà không sử dụng phương pháp tránh thai thì bạn gái vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Tại sao?
Rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Có nếu bạn mang thai vì rách màng trinh do quan hệ tình dục không biện pháp.

Vậy nên, nếu bạn gái bị mất trinh do quan hệ tình dục không biện pháp thì kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp đã mang thai. 

Rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Mất trinh làm rối loạn kinh nguyệt là do uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Nguyên nhân là vì thành phần thuốc thường chứa các hormone sinh dục nữ với hàm lượng lớn nên khi cơ thể hấp thu gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố đột ngột. Từ đó dẫn đến rối loạn kinh nguyệt mà cụ thể là có kinh sớm, trễ kinh hoặc rong kinh.

Với những bạn gái bị rách màng trinh do quan hệ lần đầu lo lắng mang thai ngoài ý muốn nên đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thì khả năng cao sau khi mất trinh, kinh nguyệt sẽ bị rối loạn trong một thời gian ngắn.

Rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Mất trinh làm trễ kinh nguyệt do tâm lý

Khi tâm lý căng thẳng, lo lắng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố dẫn đến kinh nguyệt không đều. Đặc biệt sau mất trinh, một số bạn gái thường xuyên nghĩ về vấn đề trinh tiết, cảm thấy tội lỗi hoặc lo lắng mang thai ngoài ý muốn. Chính những căng thẳng này khiến cho kinh nguyệt bị ảnh hưởng chứ không phải do màng trinh bị rách chi phối.

Những nguyên nhân phổ biến gây rối loạn kinh nguyệt 

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng khá phổ biến ở nữ giới. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có rất nhiều nhưng chủ yếu xuất phát từ việc mất cân bằng nội tiết tố gây ra chứ không phải do rách màng trinh. Bạn gái có thể tham khảo những tác nhân gây rối loạn nguyệt san dưới đây để sớm có giải pháp khắc phục đúng.

– Quá trình mang thai và cho con bú

– Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng

– Hội chứng buồng trứng đa nang

– Uống thuốc tránh thai

– Lạc nội mạc tử cung

– Bệnh viêm vùng chậu

– Suy buồng trứng sớm

– Rối loạn chức năng tuyến yên

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh

Ngoài ra, lối sống và tình trạng căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ nguyệt san. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn gái khi nhận thấy nguyệt san có sự bất thường là nên đến các cơ sở y tế phụ khoa để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời. Rối loạn kinh nguyệt tưởng chừng không nguy hiểm vì là hiện tượng sinh lý khá phổ biến. Nhưng trên thực tế lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản nên bạn gái đừng chủ quan nhé!

Một số mẹo nhỏ giúp bạn gái giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt 

Bạn gái cũng có thể giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt bằng những mẹo nhỏ từ chuyến gia như sau:

Giữ tinh thần thoải mái

Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, stress, áp lực sẽ tác động trực tiếp đến sự cân bằng nội tiết tố. Vậy nên, để tránh điều đó xảy ra kéo theo kinh nguyệt thay đổi thất thường thì bạn gái hãy luôn giữ tinh thần thoải mái. 

Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng 

Rối loạn kinh nguyệt dễ gây thiếu máu và mệt mỏi. Vì vậy, một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ rất có lợi cho những nữ giới đang gặp vấn đề nguyệt san. Ngoài ra, ăn uống khoa học, bổ sung đủ nước còn giúp giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt và các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp vốn dĩ cũng là các hormone estrogen và progesterone nhưng với nồng độ rất cao. Nên việc bổ sung lượng lớn hormone sinh dục này có thể gây ra mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng chức năng sinh sản. Đó cũng là lý do vì sao chuyên gia cảnh báo chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tối đa 2 lần/ 1 tháng và không quá 3 lần/ 1 năm. 

rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
Thay vì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn gái nên uống thuốc tránh thai hàng ngày để an toàn hơn.

Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá

Việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, làn da mà còn làm nguyệt san không ổn định. Vậy nên bạn đang lạm dụng những chất kích thích này thì hãy cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất nhé!

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn gái đã giải đáp được thắc mắc rách màng trinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Trên thực tế, màng trinh dù có bị rách hay không đều không tác động đến sự thay đổi của chu kỳ nguyệt san ở bạn gái. Tuy nhiên, mất trinh do quan hệ lần đầu không sử dụng biện pháp an toàn có thể gián tiếp làm “ngày đèn đỏ” bị rối loạn. Vậy nên để tránh tình trạng này xảy ra thì khi quan hệ nên sử dụng bao cao su hoặc các cách tránh thai an toàn bạn nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *